Đắk Lắk: Vịt, trứng từ ổ dịch cúm H5N6 vẫn vô tư bán ra thị trường

  • 467
  • 14/08/2017
  • Post by admin
(Dân Việt) Chủ trại vịt bị nhiễm cúm A/H5N6 độc lực cao ở Đắk Lắk vẫn bán hàng nghìn con vịt, hàng trăm quả trứng, nhập thêm vịt con tiếp tục nhân đàn. Sau hơn một tháng phát hiện, chính quyền vẫn chưa tiêu hủy được vì chủ trại…không hợp tác.
Dịch cúm H5N6
Ông Quyết vẫn thu hoạch trứng từ hơn 900 con vịt còn lại để bán

Vịt từ ổ dịch đi liên tỉnh

Ngày 5.8, PV Dân Việt có mặt tại trại chăn nuôi vịt của gia đình ông Nguyễn Đình Quyết (ở buôn Dhăm 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk). Hơn một nghìn con vịt siêu đẻ vẫn đang được ông Quyết chăm sóc, thu hoạch trứng bán ra thị trường, cạnh đó là 1.300 vịt con khoảng 10 ngày tuổi mới được nhập về để nhân đàn. Trước đó hơn một tháng (ngày 4 và 6.7), Cơ quan Thú y vùng V đã có 2 thông báo mẫu gia cầm từ trại vịt này dương tính với cúm A/H5N6. Chỉ một ngày sau, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk báo cáo kết quả xử lý, nêu rõ đã tiêu hủy toàn bộ 1.800 con vịt của ông Quyết, nhưng thực tế vẫn chưa tiêu hủy con nào. Trong khi đó, chỉ cách nhà ông Quyết chừng trăm mét là trại vịt hơn đang nuôi hơn 1.000 con của một một hộ khác.

Trả lời PV, ông Quyết xác nhận chưa có con vịt nào của gia đình bị tiêu hủy và cho biết sau khi có kết luận dương tính với H5N6, gia đình ông đã đưa 910 con vịt già ra quốc lộ 27 để bán. Toàn bộ số vịt này được một người ở Đắk Lắk mua, vận chuyển đến một tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sau đó gia đình còn lại khoảng 900 con vịt đẻ, cộng với 1.300 vịt con mới nhập về khoảng 10 ngày nay. “Thời gian đầu đàn vịt bị ảnh hưởng nên ngừng đẻ, tôi bị lỗ nặng, còn bây giờ lượng trứng tăng lên, ổn định nên có lãi rồi”, ông Quyết vui vẻ nói.

Cơ quan chức năng 4 lần đến để tiêu hủy nhưng chủ trại không hợp tác

Theo ông Quyết, đàn vịt của ông bị bệnh tả chứ không phải cúm A/H5N6. Ông Quyết nói: “Sau khi tôi mua thuốc tả về tiêm thì khỏi hẳn, cả tháng nay không có con nào chết nữa, chứ bị H5N6 thì đã chết sạch rồi. Đề nghị trả lời cho gia đình tôi rõ ràng, chứ vài ngày lại đến đòi giết đàn vịt là không được, hơn 200 triệu đồng của tôi chứ không phải ít”. Khi PV đề cập kết quả xét nghiệm, ông Quyết cho rằng “cái này gửi qua mạng, giống bản photocoppy nên không tin được”.

 Dịch cúm gia cầm

1.300 vịt con mới được ông Quyết nhập về khoảng 10 ngày để tăng đàn

Tìm hiểu của PV, sau khi báo cáo “tiêu hủy xong 1.800 con vịt tại hộ ông Quyết”, ngày 10.7 Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk đã đính chính lại, với tờ trình đề nghị tiêu hủy số vịt này. Đến ngày 24.7, trạm tiếp tục có văn bản đề nghị UBND huyện cho tiêu hủy, Phòng NNPTNT huyện cũng có tờ trình tương tự. Và cùng ngày (tức một tháng sau khi có thông báo của Cơ quan Thú y vùng V), Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Hoản mới ký quyết định tiêu hủy 900 con vịt đẻ siêu trứng (trừ một nửa đàn vịt ông Quyết đã bán). Quyết định yêu cầu ‘xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch”. Vậy nhưng cho đến nay, việc tiêu hủy đàn vịt vẫn chưa được thực hiện.

Sáng 6.8, trao đổi với chúng tôi về việc báo cáo không đúng sự thật, chậm trễ tiêu hủy, bà Nguyễn Thị Lan – Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk – cho biết: “Ngày 4.7 chúng tôi lập đoàn xuống kiểm tra, tiêu hủy nên báo cáo luôn như vậy. Nhưng khi xuống thì chủ trại cản trở quyết liệt, không tiêu hủy được”. Cũng theo bà Lan, kể từ khi phát hiện ổ dịch, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND xã Đắk Nuê đã 4 lần đến vận động tiêu hủy, nhưng ông Quyết không hợp tác, thậm chí cầm dao dọa chém đoàn công tác.

“Quyết định tiêu hủy giao cho UBND xã Đắk Nuê thực hiện, còn Trạm Chăn nuôi và Thú y, Phòng NNPTNT chỉ là cơ quan giám sát. Chúng tôi đã làm đủ mọi cách rồi, bây giờ không biết làm sao nữa, nên rất là buồn”, bà Lan giãi bày. Vẫn bà Lan cho biết, việc mua thuốc tiêm dịch tả cũng như bán gần 1.000 con vịt đẻ siêu trứng đi tỉnh khác, ông Quyết không cung cấp đầy đủ, chính xác nên cơ quan thú y không thể xác minh, xử lý được.

 Nguồn: Dân Việt